โพลีเเซคคาไรด์ ของดีที่มากับเห็ด โดย มาช (mash) เห็ดหิมะพร้อมดื่ม


มาช (mash) เห็ดหิมะพร้อมดื่ม ใครๆก็กำลังหันมาทานเห็ดกันมากขึ้น เพราะมีงานวิจัยจากสถาบันการศึกษาชั้นนำทั้งในประเทศ และนอกประเทศว่าเห็ดมีคุณประโยชน์มากมาย เช่น


  1. เสริมภูมิคุ้มกันในร่างกาย 
  2. ลดอัตราความเสี่ยงจากโรคร้ายต่างๆ เช่น กรดไหลย้อน
  3. ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง เบาหวาน อัลไซเมอร์ หลอดเลือดหัวใจอุดตันและความดันโลหิตสูง

ซึ่งคุณประโยชน์ดังกล่าวนั้นเกิดจากสารพฤกษเคมีชนิดหนึ่งที่เรียกว่า "โพลีแซคคาไรด์" (Polysaccharide) ที่จะทำงานร่วมกับเซลล์เม็ดเลือดขาวหรือ แมคโครฟากจ์ (macrophage) ซึ่งเป็นเซลล์คุ้มกันขนาดใหญ่ที่ถูกสร้างขึ้นมาและส่งจากหลอดเลือดเข้าสู่เนื้อเยื่อ เมื่อไปรวมกับโพลีแซคคาไรด์ที่บริเวณกระเพาะอาหารและส่งต่อไปยังเซลล์คุ้มกันตัวอื่นๆ จะช่วยกระตุ้นกลไกการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย เพิ่มปริมาณและประสิทธิภาพของเซลล์คุ้มกันตามธรรมชาติให้ทำหน้าที่ทำลายเซลล์แปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย รวมถึงไวรัสและแบคทีเรียอื่นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


Comments